(028) 38 633 654 - (028) 38 633 656 info@aston.edu.vn

Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi Cambridge

Hàng năm có hàng triệu bạn nhỏ trên thế giới tham gia kì thi lấy chứng chỉ Starters, Movers và Flyers của Cambridge với ước mong tích lũy được cho mình tấm bằng danh dự trong hành trang học tập của mình. Để đạt được thành tích tốt không khó, điều quan trọng là phải có phương pháp ôn luyện và làm bài đúng đắn. Những mách nhỏ sau đây sẽ rất có ích cho các em trong các kì thi này.

Từ vựng và ngữ pháp là hai thành phần quan trọng trong bài thi, do đó các em cần nắm rõ một số lượng từ vựng và các điểm ngữ pháp nhất định tùy theo cấp độ thi của mình, biết cách kết hợp từ vựng và ngữ pháp để diễn đạt, miêu tả một hành động, tình huống thực tế nào đó. Cụ thể, phần ngữ pháp sẽ tập trung nhiều vào các thì quá khứ và hiện tại tiếp diễn, do đó các em cần nắm vững cách chia hai thì này và ứng dụng vào bài thi. Từ vựng trong bài thi thuộc nhiều chủ đề đa dạng như động vật, thể thao, giải trí, học tập, từ miêu tả hành động… đòi hỏi các em phải được trang bị vốn từ vựng phong phú theo từng chủ đề nhất định. Quan trọng hơn hết, bên cạnh việc hiểu nghĩa tiếng Việt, các em cần nắm rõ định nghĩa tiếng Anh của từ để áp dụng trong bài tập nối từ và nghĩa tương ứng.

tieng-anh-treem

Trong bài thi nghe, các em cần chú ý phân biệt tên người nam và nữ, cách đánh vần bảng chữ cái và các con số để hoàn thành bài tập nghe và điền từ. Ngoài ra các em cũng cần nghe hiểu thông tin chi tiết hoặc lời miêu tả để chọn đáp án đúng nhất chứ không chỉ nghe từ khóa. Phần thi nghe cũng đòi hỏi các em phải được trang bị một vốn từ vựng về nhiều chủ đề, đặc biệt là màu sắc. Khi đi thi các em cần phải mang theo bút chì màu để hoàn thành một bài tập nghe và vẽ hoặc tô màu.

Đối với phần thi nói, cần tập trung học các từ vựng về màu sắc, kích thước, cảm giác, vị trí, số lượng, từ miêu tả dáng vẻ bề ngoài và hành động của người. Một mẹo nhỏ cho phần thi kể chuyện theo tranh, để đạt điểm cao, các em nên miêu tả cụ thể những gì thấy được trong từng bức tranh, tâm trạng các nhân vật, hoặc có thể dẫn ra lời nói trực tiếp của nhân vật khi kể chuyện một cách diễn cảm. Sẽ là một ưu thế nếu các em biết cách sử dụng những từ nối như: “but”, “and”, “then”, “after that”… Ngoài ra, các em cũng cần chuẩn bị luyện tập trước những câu trả lời về bản thân, gia đình, sở thích cho phần thi hỏi đáp với giám khảo.